DANH MỤC SẢN PHẨM

CHẬU RỬA LAVABO BỊ HÔI! CHÚNG TÔI HƯỚNG DẪN BẠN XỬ LÝ.

TammyD.Ms,
Th 7 25/03/2023

Lavabo hay còn gọi là bồn rửa là vật dụng được lắp đặt nhiều trong gia đình. Và khi lavabo bị hôi sẽ gây mùi khó chịu trong không khí và khiến chất lượng cuộc sống giảm sút.

                                            Giữ lavabo sạch sẽ thơm tho giúp nâng cao chất lượng cuộc sống

Vì sao nó lại hôi?

Thường được lắp đặt tại không gian nhà tắm, và nhà bếp, bồn rửa là một trong những nơi có đường ống nối trực tiếp với đường nước thải.

Nếu bồn rửa của bạn có dấu hiệu tắc nghẽn, nước thoát chậm thì rất có thể tình trạng lavabo bị hôi đã kéo dài không được phát hiện, xử lý.

                                                  Thường xuyên cọ rửa lavabo để mảng bám không tích tụ

Do rác thải bám trên đường ống

Sử dụng lavabo lâu ngày thường sẽ có một lượng các rác thải bám lại trên đường ống. Chất bẩn này đến từ lượng bùn đất, xà phòng, tóc gãy rụng, kem đánh răng,…hoặc thức ăn, dầu thừa khiến đường ống bị bẩn. Nước thải khi đi qua đường ống bị nghẹt sẽ lâu thoát nước hơn, gây ra mùi hôi khó chịu.

Do nước thải tràn từ cống

Với đường ống nối với cống nước thải, lavabo có nguy cơ bị tràn nước thải và chất bẩn vào đường ống gia đình khi trời mưa lớn. Điều này khiến đường ống thoát nước lavabo bị nghẽn và có mùi hôi từ cống rãnh.

Do khí thải phân hủy từ hầm chứa

Nếu gia đình xây dựng hầm chứa, xử lý chất thải thì cũng nên kiểm tra thời gian bảo dưỡng, vệ sinh hầm. Lavabo có đường ống xử lý nối với đường ống hầm chứa cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các loại khí độc, mùi hôi trong quá trình phân hủy chất thải tại hầm chứa.

Do ô nhiễm nguồn nước

Một trong những lý do có thể xuất hiện tại các khu vực chưa được phổ biến nguồn nước sạch thì nguồn nước ô nhiễm cũng khiến lavabo bị hôi. Nguồn nước chứa nhiều kim loại nặng, phèn chua,…chưa được xử lý có thể tích tụ tại lavabo gây mùi khó chịu.

Hướng dẫn xử lý lavabo bị hôi nhanh tại nhà

Khắc phục lavabo bị hôi do rác thải bám

Với trường hợp rác thải phân hủy, bám trụ tại ống thoát nước khiến nghẽn, bốc mùi thì bạn có thể tiến thành thông tắc đường ống. Dưới đây là một số cách thông tắc, vệ sinh đường ống mà bạn có thể tham khảo áp dụng ngay tại nhà:

  • Sử dụng các chất làm sạch chuyên dụng cho lavabo
  • Sử dụng chất khử mùi: Dùng giấm hoặc muối ngâm trên lavabo với nước nóng 15 phút sau đó xả nước. Cách thức đơn giản này sẽ lấy đi hầu hết những chất bẩn đang bám quanh ống nước.
  • Sử dụng hóa chất đặc trị: Hiện nay có một số những hóa chất sử dụng để thông tắc đường ống và bạn cũng có thể sử dụng cho lavabo đang bị nghẽn chất bẩn.
  • Sử dụng dụng cụ thông tắc: Một trong những cách tức thời để giảm mùi hôi lavabo đó là sử dụng thanh nhỏ, hoặc dùng móc quần áo để móc rác từ lavabo.

Xử lý lavabo bị hôi do hầm chứa, cống

Trong thiết kế lavabo luôn có những van để chặn mùi hôi bốc ngược trở lại từ hầm chứa hay cống. Vì vậy nếu bạn gặp phải lavabo bị hôi mùi khí thải bốc lên thì rất có thể bể phốt, đường ống thoát khí đang gặp vấn đề. Trong trường hợp lavabo bị hôi từ khí thải phân hủy bởi hầm chứa, cống thì bạn cần tiến hành khắc phục theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Kiểm tra van của lavabo có bị hở, vênh dẫn tới mùi hôi hay không. Nếu van bị hỏng thì hãy thay loại van mới để đảm bảo hiệu quả sử dụng.
  • Bước 2: Kiểm tra toàn bộ hệ thống xử lý khí thải của gia đình. Nếu phát hiện đường ống, hầm chứa bị hở thì nên liên hệ với đơn vị bảo trì để xử lý.
  • Bước 3: Xem xét sức chứa của bể và kiểm tra thời gian hút bể chứa gần nhất. Nếu đầy thì hãy thực hiện hút hầm cầu để loại bỏ mùi hôi.
  • Xử lý mùi hôi từ lavabo do ô nhiễm nguồn nước

Nếu lavabo thường xuất hiện vết ố trên bề mặt, nhanh bị gỉ sét và kèm theo các mảng bám thì đây là dấu hiệu của ô nhiễm nguồn nước. Và bạn nên xử lý mùi hôi theo hai cách dưới đây:

  • Cách 1: Rắc đều baking soda lên bề mặt lavabo, sau đó đổ giấm đều lên. Hỗn hợp này sẽ tạo ra lớp bọt và lúc này bạn chỉ cần đợi vài phút, rửa sạch lại với nước nóng.
  • Cách 2: Hòa trộn muối, baking soda và giấm sau đó đổ vào lavabo, đậy kín nắp thoát nước và đợi trong 1 phút. Lúc này bạn chỉ cần chà các vết bẩn bằng nước nửa bát và đổ nước nóng một lượt đảm bảo sáng bóng, thơm tho.

Như vậy, với vài cách đơn giản, bạn đã có thể xử lý mùi hôi của lavabo và trả lại sự sáng bóng, sạch sẽ cho không gian sống. Trên đây là những cách loại bỏ mùi hôi nhanh chóng tại nhà với những trường hợp lavabo bị hôi không quá nghiêm trọng.

 

Thu gọn